CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI DƯƠNG LOGISTICS

Vận chuyển hàng hóa Việt Nam - Campuchia

Hải quan Việt Nam - Campuchia: Góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương lên 5 tỷ USD

06-06-2015

Ngày 17/3/2015, Tổng cục Hải quan Việt Nam và Tổng cục Hải quan và Thuế gián thu Campuchia đã tổ chức hội nghị hợp tác tại Hà Nội, trong đó một trong những mục tiêu là góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương năm 2015 đạt mức 5 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu đó, đoàn Hải quan hai nước dưới sự chủ trì của hai Tổng cục trưởng đã cùng thảo luận tập trung vào những vấn đề nghiệp vụ, mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác quản lý hải quan của hai nước, xây dựng đường biên giới Việt Nam – Campuchia hòa bình, hợp tác, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp. 

 

 

Hải quan Việt Nam – Campuchia tổ chức hội nghị song phương nhằm tăng cường quan hệ hợp tác.

Trong năm 2014, Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Phòng chống và ngăn chặn vi phạm của Tổng cục Hải quan và Thuế gián thu Campuchia đã có nhiều yêu cầu trao đổi, đề nghị hỗ trợ xác minh với Việt Nam rất chặt chẽ và hiệu quả.
Tuy nhiên, nhu cầu hợp tác trao đổi thông tin cho các hoạt động phòng, chống vi phạm hải quan, đặc biệt phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại giữa hai bên là rất lớn.
Vì vậy, hội nghị lần này đã đưa ra vấn đề Hải quan hai nước cần đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin từ cấp trung ương đến cấp địa phương có chung đường biên giới. Thực hiện chống buôn lậu trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng như: Ma túy, động thực vật hoang dã, rượu bia, thuốc lá, đường, các mặt hàng có dấu hiệu lợi dụng trốn thuế GTGT.
Quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực cửa khẩu và chỉ đạo các ngành chức năng bố trí đủ lực lượng chuyên ngành tại cửa khẩu. Hỗ trợ đào tạo năng lực cho hải quan hai nước nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia.
Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới tuân thủ chính sách, pháp luật hai nước.
Hai bên cũng đề xuất tiến hành ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác, trao đổi số liệu thống kê song phương về hàng hóa XNK. 
 
        ​Số liệu kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Campuchia
Trong năm 2014, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Campuchia đạt hơn 625,2 triệu USD.
Các mặt hàng chính là hạt điều, ngô, nguyên phụ liệu thuốc lá, gỗ và sản phẩm gỗ, cao su, phế liệu sắt thép.
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Campuchia chủ yếu là xăng dầu các loại, sắt thép các loại, thức ăn gia súc, phân bón các loại, sản phẩm từ chất dẻo, hàng dệt may, nguyên phụ liệu dệt may và da giày, phương tiện vận tải và phụ tùng. Kim ngạch XK sang Campuchia đạt hơn 2,6 tỷ USD.
 
Tháng 1/2015, kim ngạch NK hàng hóa từ Campuchia đạt hơn 85,4 triệu USD, kim ngạch XK đạt hơn 205,6 triệu USD.
Tổng cục Hải quan Việt Nam đã đưa ra kiến nghị đề xuất để triển khai Bản ghi nhớ giữa Chính phủ hai nước và Thỏa thuận Hải quan hai nước về triển khai thực hiện kiểm tra một lần tại Mộc Bài – Ba Vét.
Theo đó, kiến nghị hai bên nhất trí thực hiện đồng thời ngay bước 4 của Mô hình, thay vì thực hiện tuần tự từ bước 1. Điều này được đưa ra trên cơ sở kinh nghiệm thực tiễn thực hiện Mô hình tại Lao Bảo (Việt Nam) – Đen sa vẳn (Lào).
Tuy nhiên, mô hình kiểm tra một cửa một lần dừng cần có sự vào cuộc của tất cả các lực lượng tại cửa khẩu. Do đó, Hải quan Việt Nam đề nghị phía bạn kiến nghị với Bộ Tài chính Campuchia, Chính phủ Hoàng gia và Chính quyền tỉnh Svay – Riêng ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng cho việc triển khai mô hình tại cặp cửa khẩu này.
Phía Việt Nam, hầu hết các địa phương kiến nghị tạo thuận lợi giao thông đi lại giữa hai bên. Vấn đề này thuộc thẩm quyền của cơ quan khác, nhưng Hải quan Việt Nam cũng đề nghị Hải quan Campuchia phối hợp các cơ quan hữu quan xử lý.
Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc cũng cho biết, trong thời gian tới đề nghị hai bên tiếp tục duy trì hiệu quả đường dây thông tin nhanh giữa hai cơ quan hải quan và hải quan các địa phương có biên giới liền kề. Đặc biệt là thông tin nhanh về các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, vụ việc lợi dụng chính sách mặt hàng để tạm nhập tái xuất hàng hóa trong danh mục cấm và hạn chế XNK của hai bên.
Trong thời gian tới, hai bên cũng sẽ tiến hành xây dựng cơ chế trao đổi thông tin về chống buôn lậu và gian lận thương mại giữa hai cơ quan hải quan, nhằm tăng cường hiệu quả quản lý tại biên giới mỗi nước. 
Chuyển hàng đi Campuchia, gởi hàng đi Phnompenh Cambodia Vận chuyển hàng hóa đi Campuchia - từ Campuchia về Việt Nam hàng đi camphuchia, chuyển hàng đi cam giá rẻ., vận tỉ đại dương, van tai dai duong, van tai gia re, van tai đi cam, campuchia, kim nghạch xuất khẩu, đi campuchia, cam phu chia....